Cách tập cho trẻ đi xe đạp dễ dàng ba mẹ nên tham khảo

27/04/2021
Tin tức

Bé tập luyện với xe đạp sẽ là một trong những cách giúp bé vận động thể chất hiệu quả. Tuy nhiên thì để bé có thể tự tập đi xe được mà không cần sự trợ giúp của người lớn, ba mẹ hãy hỗ trợ con những buổi đầu khi tập xe đạp. Nhất là với những loại xe 2 bánh thì giúp con tập là điều mà ba mẹ nên quan tâm đến. Vậy cách tập cho trẻ đi xe đạp như thế nào để bé nhanh biết đi? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Bé tập luyện với xe đạp sẽ là một trong những cách giúp bé vận động thể chất hiệu quả. Tuy nhiên thì để bé có thể tự tập đi xe được mà không cần sự trợ giúp của người lớn, ba mẹ hãy hỗ trợ con những buổi đầu khi tập xe đạp. Nhất là với những loại xe 2 bánh thì giúp con tập là điều mà ba mẹ nên quan tâm đến. Vậy cách tập cho trẻ đi xe đạp như thế nào để bé nhanh biết đi? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Tập xe đạp trước hết hãy chuẩn bị kỹ lưỡng

Nếu như bé nhà bạn đã thành thạo và biết đi xe đạp thì có lẽ sẽ chẳng cần phải cầu kỳ chuẩn bị. Tuy nhiên với bé mới bắt đầu thì cần phải hết sức chú ý. Nhất là với những loại xe đạp trẻ em 2 bánh thì lại càng cần thiết vì lúc này bẽ sẽ phải học cách để cân bằng, đạp bàn đạp để xe chuyển động. Ở trường hợp tập loại xe 2 bánh, ba mẹ cần phải chú ý tới nhiều yếu tố khác nhau và giúp trẻ tập luyện cho cẩn thận. Tuy nhiên, trước hết thì cần phải chuẩn bị những điều sau đây:


Hãy chọn cho bé một chiếc xe đạp phù hợp

Thứ nhất, chuẩn bị một chiếc xe đạp phù hợp với con

Xe đạp phù hợp sẽ là điều quan trọng nhất mà ba mẹ cần chú ý. Vì, xe quá to hay quá nhỏ sẽ không thoải mái, có khi sẽ tạo áp lực khiến bé sợ hãi và lâu biết đi xe hơn. Vì thế mà, điều quan trọng nhất để giúp bé có thể nhanh biết đi xe đạp chính là hãy chọn mua một chiếc xe đạp phù hợp với bé nhà bạn. Tốt hơn hết bạn hãy đưa trẻ đi chọn xe đạp để bé ướm thử xe độ vừa vặn đến đâu. Cách này sẽ hữu ích và thực tế nhất để giúp bé có thể tập xe đạp hiệu quả.

Bài viết bạn nên đọc: Xe đạp trẻ em cho bé và cẩm nang mua xe đạp cho trẻ em

Thứ hai, hãy chuẩn bị đồ bảo hộ cho trẻ

Với trẻ mới tập đi xe đạp, ngã là chuyện rất bình thường. Tuy nhiên thì việc ngã này có thể sẽ khiến bé bị xây xát tay chân, nguy hiểm hơn là phần đầu của bé bị ảnh hưởng. Vì thế mà, cần hết sức chú ý và phải đảm bảo an toàn cho các bộ phận dễ bị xây xát như khuỷu tay, khuỷu chân hay phần đầu. Bạn cần chú ý mua những đồ bảo hộ cho bé như sau:

  • Mũ bảo hiểm cho trẻ đi xe đạp.
  • Bộ đệm bảo vệ khuỷu tay, đầu gối.
  • Giày cho bé đi xe đạp.

Chuẩn bị đồ bảo hộ an toàn cho bé

Ngoài ra thì khi tập xe, chú ý chọn loại quần áo gọn gàng nhưng thoải mái để giúp bé không cảm thấy vướng víu, khó chịu khi tập xe đạp nhé.

Thứ ba, tìm chỗ để bé tập xe đạp

Vấn đề này khá quan trọng và ba mẹ cần phải hết sức cẩn thận. Trẻ mới đi xe đạp chưa điều khiển vững, chưa biết cách sử dụng thành thạo hệ thống phanh xe hay nhiều vấn đề liên quan tới an toàn. Vì thế, để các bé yên tâm, tự tin hơn khi tập xe đạp thì ba mẹ cần phải chú ý tới việc tìm kiếm một nơi bằng phẳng, ít phương tiện qua lại để giúp bé có thể tập xe. Tránh những nơi như đường phố vì có nhiều phương tiện qua lại sẽ khiến cho bé không an tâm khi tập xe đạp.


Tìm một nơi tập luyện ít phương tiện qua lại

Ngoài ra thì tạo tâm lý cho bé khi tập xe đạp cũng là điều mà ba mẹ cần làm. Chẳng hạn như ba mẹ nên cho con tập xe đạp với cách trấn an tinh thần bé là có ba mẹ ở sau, mẹ giữ cho con, yên tâm. Bé sẽ cảm thấy có động lực hơn để tập đi xe đạp. Còn bây giờ, hãy cùng với chúng tôi cùng tiếp tục để xem cách tập cho trẻ đi xe đạp như thế nào nhé.

Liên kết bạn nên xem: Các loại phụ tùng cần thay thế cho xe đạp trẻ em ba mẹ cần nhớ

Hướng dẫn ba mẹ cách tập cho trẻ đi xe đạp nhanh chóng

Để bé có thể tập đi xe đạp nhanh chóng thì ba mẹ sẽ cần 1 số mẹo để giúp cho bé nhanh chóng biết đi xe đạp. Bạn có thể cùng với chúng tôi cùng xem ngay xem cách tập cho bé đi xe đạp như thế nào dưới đây nhé.

Bước 1: Hãy khởi động

Để bé có thể nhanh chóng biết đi xe đạp, ba mẹ có thể tạo bước đệm, dạy bé cách làm quen và khởi động với hành trình đi xe đạp. Mẹo cực hay và đơn giản chính là hãy cho bé tập làm quen với chiếc xe đạp trẻ em  không bàn đạp. Ở đó bé sẽ chòi chân xuống, học cách để giữ thăng bằng và điều khiến các bộ phận của cơ thể với việc tập trung điều khiển xe để không làm xe bị đổ.


Hãy để bé tập với việc làm quen xe cùng những chiếc xe không bàn đạp

Bạn có thể không cần phải mua một chiếc xe không bàn đạp riêng mà hãy tháo bàn đạp của xe đạp bạn mua cho con ra. Sau đó để con tập những bài tập khởi động với việc đi bộ, chạy bộ trên chiếc xe đó. Làm quen trực tiếp với chiếc xe đạp bé sẽ tập luyện mà lại tiết kiệm chi phí.

Bước 2: Hãy hạ thấp yên xe xuống

Khi bé đã quen với bài tập làm quen với xe đạp, hãy đảm bảo chiếc yên xe của bé luôn để bé có thể chạm chân được tới đất. Cách này vẫn với mục đích tạo sự an toàn và cảm giác an tâm cho bé khi tập. Ở những bước đầu này, bạn luôn cần phải để cho yên xe thật thấp để giúp bé cảm nhận được sự quen thuộc. Sau đó khi đã quen và biết đi xe, điều chỉnh yên xe từ từ để giúp bé tăng chiều cao.

Bước 3: Giúp bé bắt đầu thăng bằng

Có thể ở những bước đầu, bé khi tập sẽ có thể cân bằng được nhưng với nhiều bé, khi chòi chân được xuống đất sẽ khác với việc chân sẽ phải tập đạp để xe di chuyển. Khi đó sự cân bằng đã khác và bé sẽ phải học cách giữ thăng bằng khi vừa điều khiển xe lại vừa phải điều khiển chân để đạp xe.


Tập thăng bằng cho bé bằng cách giữ rồi thả tay ra để bé tập xe đạp

Lúc này, rất cần sự hỗ trợ từ phía ba mẹ. Bạn cần tạo sự yên tâm bằng cách để bé đạp xe, bạn giữ yên xe và điều khiển tay lái để bé đần quen. Khi bé đã quen hơn, hãy thả tay ra một lát. Cứ thế lặp lại nhiều lần, bé sẽ tập được ở những đoạn xa hơn và dần dần không cần tới việc bạn phải ở đằng sau để giữ xe cho bé nữa. Dần dần bé sẽ thành thạo hơn với việc tập xe đạp ở mức độ thăng bằng được, dù có thể là quãng đường đi chưa được xa. Nhưng rồi bé sẽ nhanh chóng đi được bình thường.

Bước 4: Hãy tập cho bé từ đường thẳng đến đường cong

Với bước thứ 4 này, bạn sẽ nâng cấp việc tập luyện xe đạp cho bé lên bằng cách tập xe đi từ đường thẳng sau khi bé đã thành thạo ở địa hình này. Sau đó đến việc đi ở những đường cong, bé sẽ tập ngoặt tay lái điều chỉnh theo đường cong đó để bé có thể thành thạo hơn trong việc lái xe.


Dạy cho bé đi từ đường thẳng tới đường cong

Bước 5: Dạy bé cách sử dụng hệ thống phanh xe

Với việc tập xe đạp, bé có thể chỉ biết đạp và dừng lại bằng chân mà chưa tận dụng được hệ thống phanh xe. Vì thế ba mẹ cần chú ý dạy thêm bé cách tập sử dụng hệ thống phanh xe này, từ đó giúp bé có thể đảm bảo được sự an toàn khi có hệ thống này. Bởi thế mà hãy chú ý đến việc dạy bé sử dụng thành thạo nhé.

Lời kết

Đơn giản chỉ với 5 bước trong cách tập cho trẻ đi xe đạp mà ba mẹ có thể tham khảo. Cũng khá đơn giản và không có gì khó khăn. Nếu bạn đang muốn dạy bé nhanh mà không hiểu ở phần nào, hoặc chưa mua được một chiếc xe đạp trẻ em phù hợp, hãy để Phú Thuận Bike giúp bạn tư vấn. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ theo:

Địa chỉ: 41 đường 16A, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân , Tp.HCM

Tel: 0982.705.938 – 0988.0000.23

0.0           0 đánh giá
Cách tập cho trẻ đi xe đạp dễ dàng ba mẹ nên tham khảo

Cám ơn bạn đã gửi đánh giá cho sản phẩm này! Đánh giá của bạn sẻ giúp chúng tôi cải thiện chất lượng dịch vụ hơn nữa.

  • Lọc theo:
  • Tất cả
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một số thắc mắc về xe đạp trẻ em với bánh phụ

Một số thắc mắc về xe đạp trẻ em với bánh phụ

Các bậc cha mẹ thường hỏi tôi những câu hỏi về bánh xe phụ bằng giọng nói đầy vẻ lo...
Tác dụng diệu kỳ của việc sử dụng xe đạp đối với trẻ em - Bạn biết không?

Tác dụng diệu kỳ của việc sử dụng xe đạp đối với trẻ em - Bạn biết không?

Xe đạp trẻ em đã trở thành phương tiện quen thuộc với nhiều trẻ nhỏ, giúp trẻ có...
Những lưu ý khi mua và cho trẻ tập xe đạp

Những lưu ý khi mua và cho trẻ tập xe đạp

Việc mua xe đạp cho con đi là cần thiết, vì các nghiên cứu đã chứng minh, vui chơi...
BA MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ CON TỰ TIN TRÊN CHIẾC XE ĐẠP TRẺ EM?

BA MẸ CẦN LÀM GÌ ĐỂ CON TỰ TIN TRÊN CHIẾC XE ĐẠP TRẺ EM?

Xe đạp trẻ em là món quà đặc biệt của các bậc cha mẹ dành cho đứa con thân yêu. Xe...
Chọn xe đạp cho trẻ 1 tuổi và những lưu ý cần nhớ

Chọn xe đạp cho trẻ 1 tuổi và những lưu ý cần nhớ

Giai đoạn trẻ 1 tuổi là giai đoạn bé còn non nớt và chưa thật sự phù hợp với xe...
Chọn xe đạp cho trẻ 3 tuổi nên chú ý gì?

Chọn xe đạp cho trẻ 3 tuổi nên chú ý gì?

Xe đạp trẻ em là món đồ chơi mang nhiều lợi ích vừa giúp bé vận động tốt hơn lại vừa...

Facebook